Vỉ nướng điện sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn
Món nướng luôn nằm trong top những món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trong các dịp họp mặt bạn bè, gia đình hay các bữa tiệc ngoài trời. Thực đơn phong phú và giàu dinh dưỡng của các món nướng như hải sản, nghêu sò ốc, thịt, cá, rau củ,… khiến chúng trở thành lựa chọn không thể thiếu trong các bữa tiệc đông người. Hơn nữa việc chế biến và nấu nướng không quá cầu kỳ cũng là một trong những nguyên nhân.
Hiện nay, thay vì sử dụng bếp nướng truyền thống như bếp nướng than, thị trường đã đáp ứng nhu cầu của chúng ta bằng các loại vỉ nướng điện với nhiều mức giá thuộc nhiều thương hiệu khác nhau. Sử dụng vỉ nướng điện vừa nhanh gọn vừa đảm bảo an toàn, dễ vệ sinh và bảo quản.
Vậy các bạn đang sở hữu vỉ nướng điện ở nhà đã thực sự biết cách sử dụng sao cho an toàn chưa? Sau đây là một vài lưu ý đơn giản nhưng quan trọng sau đây sẽ cho bạn những lời khuyên để sử dụng vỉ nướng điện tốt hơn nhé!
₋ Giữ xa tầm tay trẻ em: Vỉ nướng điện nói chung và các vật dụng gia đình sử dụng điện thường nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, có thể gây bỏng khi đang hoạt động hoặc bị thương khi rớt xuống.
₋ Không được làm nóng vỉ nướng khi không cần thiết hoặc không có thức ăn trong một thời gian dài. Nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng làm hư hại lớp phủ chống dính.
₋ Không cho quá nhiều thức ăn lên vỉ nướng trong khi nấu để tránh làm thức ăn tràn ra ngoài, bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể bị làm hỏng khi thức ăn tràn ra ngoài.
₋ Tuyệt đối không nên tự ý tháo rời các bộ phận, tự ý sửa chữa hay láp ráp các bộ phận của vỉ nướng, việc này có thể chập điện, hư hỏng, dẫn đến cháy nổ, nguy hiểm đến người sử dụng.
₋ Không nên đặt vỉ nướng gần với các đồ điện gia dụng khác khi đang sử dụng. Do những đồ gia dụng khi hoạt động tạo ra nguồn nhiệt khá lớn, có thể làm biến dạng những đồ gia dụng này, gây nguy hiểm đến người sử dụng.
₋ Vỉ nướng cũng như các sản phẩm điện gia dụng khác không nên sử dụng gần nơi ẩm ướt, khi bề mặt vỉ nướng bị dính nước cũng nên lau chùi kỹ trước khi cắm điện sử dụng.
₋ Không nên dùng các vật sắc nhọn làm trầy xước bề mặt vỉ nướng. Những vật sắc nhọn như dao, nĩa có thể làm trầy xước bề mặt vỉ nướng, làm độ bền và tuổi thọ của vỉ nướng.
₋ Bộ điều chỉnh nhiệt độ sẽ bị hỏng nếu bị dính nước hoặc các chất lỏng như dầu, mỡ, gia vị, nước. Do đó luôn giữ bộ chỉnh nhiệt độ khô ráo, tránh ẩm ướt.
₋ Nên sử dụng đũa, muỗng và các loại vật dụng bằng gỗ đế nướng hoặc nấu thức ăn, không sử dụng các vật dụng bằng kim loại. Do vỉ nướng hoạt động bằng điện, do đó việc sử dụng vật dụng bằng gỗ an toàn hơn các vật dụng bằng kim loại.
₋ Cũng giống như nướng than, bạn nên rải đều một ít dầu ăn lên vỉ nướng trước khi nấu nướng.
₋ Nên cẩn thận cầm tay vào đầu phích cắm để rút ra khỏi ổ điện. Không nên cầm trực tiếp sợi dây để rút phích cắm ra khỏi ổ điện, nếu dây bị lỗi hoặc bị hở sẽ gây sốc điện và cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng. Không nên dùng tay ướt rút dây điện ra khỏi ổ cắm điện khi nghe tiếng xẹt lửa, vang nhỏ hay có mùi, nguy cơ bị điện giật là có thể xảy ra.
₋ Tuyệt đối không nhúng vỉ nướng vào nước để vệ sinh, chùi rửa sau khi sử dụng. Luôn vệ sinh vỉ nướng sạch sẽ, không để thức ăn, gia vị, dầu mỡ còn vương sót lại trên vỉ nướng và giữ vỉ nướng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các chất hoặc các sản phẩm dễ gây cháy nổ.
>>> Tham khảo thêm: Vỉ nướng điện có chế chế hoạt đông như thế nào?